Nâng mũi ăn cá được không?

Cá là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon.

Cá là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon. Nhiều người muốn biết liệu sau khi nâng mũi có được ăn cá không? Thammynangmui sẽ giải đáp câu hỏi đó ngay trong bài viết sau đây.

Nâng mũi ăn cá được không?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi phẫu thuật không chỉ giúp vết thương mau lành mà còn góp phần giảm sưng, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn cá trong giai đoạn đầu sau nâng mũi. Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng cá có thể gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu và làm vết thương lâu lành hơn.

Tại sao nên kiêng cá sau nâng mũi?

Một số lý do khiến bạn nên kiêng ăn cá sau khi nâng mũi như:

  1. Cá được xếp vào nhóm hải sản, là một loại thực phẩm có mùi tanh. Do đó ăn cá sẽ rất dễ gây kích ứng và không tốt cho vết thương sau khi phẫu thuật.
  2. Trong cá chứa lượng đạm cao, gây kích thích vết thương và làm chậm quá trình hồi phục. Nếu nặng hơn có thể khiến vết thương bị viêm nhiễm.
  3. Cá chứa histamin, đây là một chất có thể gây sưng, kích ứng vết thương  và đặc biệt nguy hiểm đối với những người mới vừa phẫu thuật nâng mũi.

Nên kiêng ăn cá bao lâu?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bạn nên kiêng ăn cá trong vòng 1 tháng sau khi nâng mũi. Sau khoảng thời gian kiêng cử, bạn có thể thử ăn lại cá với lượng số nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể xem có biểu hiện nào lạ không. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rõ thời gian kiêng ăn cá phù hợp nhất.

Trong cá chứa lượng đạm cao, gây kích thích vết thương và làm chậm quá trình hồi phục
Trong cá chứa lượng đạm cao gây kích thích vết thương và làm chậm quá trình hồi phục

Những thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Một số thực phẩm bạn cần tránh sau khi nâng mũi để đảm bảo vết thương hồi phục nhanh là:

  • Thịt bò: vì chứa nhiều chất béo và đạm, có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và sưng tấy vết thương.
  • Rau muống: vì có khả năng kích thích sự sản sinh collagen ở vết thương, làm cho vết thương dễ bị sẹo lồi.
  • Thực phẩm cay nóng: dễ gây kích ứng và làm chậm quá trình hồi phục.
  • Chất kích thích: như rượu, bia, thuốc lá,… làm vết thương lâu lành.

Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Để mũi nhanh lành vào vào form ổn định, bạn hãy bổ sung các thực phẩm như:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: như cam, chanh, bưởi, …giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ lành vết thương.
  • Thực phẩm giàu protein từ thực vật: như đậu nành, đậu hũ,… giúp tái tạo mô và cơ.
  • Rau xanh và trái cây: cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp vết thương nhanh lành.

Để sở hữu dáng mũi đẹp như ý muốn, chế độ ăn uống và chăm sóc khoa học là vô cùng quan trọng. Việc kiêng ăn cá trong giai đoạn đầu là một trong những yếu tố giúp vết thương mau lành và giảm thiểu các biến chứng không mong muốn. Tuy nhiên mỗi người có một cơ địa khác nhau, vậy nên bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra an toàn và hiệu quả.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://thammynhuhoa.vn/nang-mui-co-duoc-an-ca-khong/ (Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Ngọc Hải)
  2. https://alega.vn/tu-van-tham-my-mui/nang-mui-an-ca-duoc-khong.html (Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na)

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 - (1 bình chọn)