Nhiều người thắc mắc phổ liệu có thể ăn bí đỏ sau khi nâng mũi hay không? Thammynangmui sẽ giải đáp câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.
Nâng mũi ăn bí đỏ được không?
Bí đỏ còn có tên gọi khác là bí ngô. Đây là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như: vitamin A, C, E, các khoáng chất như kali, sắt, kẽm và chất xơ.
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau khi nâng mũi bạn có thể ăn bí đỏ hỗ trợ quá trình hồi phục rất tốt nhờ các dưỡng chất có lợi. Bí đỏ không chỉ ngon miệng mà còn là “trợ thủ” đắc lực cho quá trình phục hồi sau khi nâng mũi.
Bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, việc ăn bí đỏ còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ còn giúp cơ thể bù nước và ngăn ngừa táo bón sau khi phẫu thuật.
Một số lưu ý khi ăn bí đỏ sau nâng mũi
- Không ăn quá nhiều: dù bí đỏ là thực phẩm tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn bí đỏ khoảng 2 bữa/ tuần. Ăn quá nhiều bí đỏ sẽ gây rối loại tiêu hoá và đầy bụng bởi hàm lượng chất xơ cao.
- Theo dõi phản ứng của cơ thể: nếu sau khi ăn bí đỏ cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường như: ngứa, sưng tấy, buồn nôn,…thì hãy nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.
- Không ăn bí đỏ quá già: bí đỏ để lâu ngày thường sẽ có lượng đường cao, dễ bị lên men làm biến chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Tuyệt đối không ăn bí đỏ nếu đang bị rối loạn tiêu hoá: vì sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.
- Không ăn bí đỏ đã nấu và để tủ lạnh: bạn không nên ăn bí đỏ đã qua chế biến và bỏ vào tủ lạnh vì bí đỏ đã bị đổi màu và không an toàn.
Nên làm sau khi nâng mũi
- Rửa nhẹ nhàng vùng mũi bằng nước muối sinh lý theo hướng dẫn bác sĩ.
- Nằm ngửa và kê gối cao khi ngủ, tránh nằm nghiêng hoặc úp mặt.
- Hãy ăn các loại thực phẩm giàu protein, vitamin, uống nhiều nước, tránh ăn đồ cay nóng và dễ dị ứng như: hải sản, rượu bia,..
- Không cúi người, hạn chế nâng đồ nặng hoặc hoạt động mạnh trong 2- 4 tuần đầu sau phẫu thuật.
- Tránh sờ, chạm, hoặc đeo kính chạm vào vùng mũi để không làm ảnh hưởng đến dáng mũi.
- Sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ.
- Tái khám đúng theo lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra quá trình hồi phục của mũi.
Tóm lại, sau khi nâng mũi bạn có thể ăn bí đỏ với lượng vừa phải và cách chế biến phù hợp. Bí đỏ không chỉ lành tính mà còn hỗ trợ vết thương lành nhanh hơn nhờ các dưỡng chất có lợi. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy luôn nghe theo các hướng dẫn của bác sĩ để sớm sở hữu chiếc mũi đẹp như ý muốn mà vẫn an toàn cho sức khoẻ.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammythucuc.vn/tham-my-mui/nang-mui-co-an-duoc-bi-do-khong.html? (Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Vượng)
- https://www.beautymedi.vn/blog/nang-mui-kieng-gi/ (Tiến sĩ – Bác sĩ Shin Dong Min)
Có thể bạn quan tâm:
- Nâng mũi ăn bún riêu được không?
- Nâng mũi ăn bơ được không?
- Nâng mũi ăn bí đao được không?
- Nâng mũi ăn bún chả được không?
- Nâng mũi ăn bún thịt nướng được không?