Nâng mũi ăn dưa muối được không?

Dưa muối là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt Nam.

Dưa muối là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt Nam. Nhiều người muốn biết sau khi nâng mũi ăn dưa muối được không? Thammynangmui sẽ giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây?

Nâng mũi ăn dưa muối được không?

Dưa muối thường được làm từ các loại rau củ như cải bẹ, cải thảo, cà pháo, dưa leo… Các nguyên liệu này sẽ được ngâm trong nước muối và để lên men tự nhiên, tạo ra hương vị chua và mặn đặc trưng. Dưa muối thường được ăn kèm với các món ăn chính để tăng thêm hương vị và kích thích vị giác.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau khi nâng mũi nên hạn chế ăn dưa muối hoặc các món lên men như măng ngâm chua, kim chi,…vì sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương.

Nguyên nhân là vì dưa muối thường chứa nhiều natri, do đó sẽ gây giữ nước và làm tăng nguy cơ sưng tấy vết thương sau khi phẫu thuật. Các chất dinh dưỡng trong dưa muối khi trải qua quá trình lên men cũng còn rất ít dẫn đến cơ thể bị thiếu chất nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, nếu quá trình lên men không đảm bảo vệ sinh có thể sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Nên kiêng dưa muối bao lâu sau nâng mũi?

Bạn nên kiêng ăn dưa muối từ 10 – 14 ngày sau khi nâng mũi để vết thương có thời gian hồi phục. Đối với những bạn có cơ địa nhạy cảm hoặc dễ dị ứng thì nên chờ vết thương khỏi hoàn toàn rồi mới ăn để tránh các biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để biết rõ thời gian kiêng cử phù hợp với cơ địa của mình nhất.

Thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Để không gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục, bạn hãy tránh ăn các loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm từ gạo nếp: như xôi, bánh chưng, bánh giầy,… vì có thể gây sưng viêm và mưng mủ vết thương.
  • Hải sản: như tôm, cua, cá biển,…có thể gây dị ứng và làm chậm quá trình lành vết thương.
  • Thịt bò, thịt gà: dễ làm vết thương bị thâm sạm và để lại sẹo lồi.
  • Rau muống: vì kích thích tăng sinh collagen quá mức nên dễ gây sẹo lồi.
  • Đồ uống có cồn và chất kích thích: như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và sức khỏe của cơ thể.
Dưa muối thường chứa nhiều natri do đó sẽ gây giữ nước và làm tăng nguy cơ sưng tấy vết thương
Dưa muối thường chứa nhiều natri do đó sẽ gây giữ nước và làm tăng nguy cơ sưng tấy vết thương

Các loại thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục, bạn nên bổ sung các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: như cam, chanh, bưởi,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp vết thương mau lành và giảm sẹo.
  • Thực phẩm giàu protein từ thực vật: như đậu nành, đậu hũ, giúp tái tạo mô và cơ,hỗ trợ xây dựng và tái tạo các tế bào, giúp vết thương mau lành.
  • Rau xanh và trái cây: cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón sau phẫu thuật.
  • Uống đủ nước: giúp cơ thể đào thải độc tố, duy trì độ ẩm cho da và hỗ trợ quá trình hồi phục.

Trong bài viết này, Thammynangmui đã giải đáp câu hỏi: Nâng mũi ăn dưa muối được không? Bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và chăm sóc đúng cách để mũi mau lành. Chúc bạn sớm hồi phục và sở hữu chiếc mũi đẹp như ý muốn, giúp khuôn mặt thêm cân đối và rạng rỡ.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://thammythucuc.vn/tham-my-mui/nang-mui-co-duoc-an-dua-muoi-khong.html? (Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Vượng)
  2. https://thammyvientuanlinh.com/nang-mui-co-duoc-an-dua-muoi-khong/ (Bác sĩ Nguyễn Văn Thuận)

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)