Nâng mũi ăn chả cốm được không?

Chả cốm là một món ăn ngon và rất phổ biến ở miền Bắc

Chả cốm là một món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội được nhiều người yêu thích. Nhiều người muốn biết nâng mũi ăn chả cốm được không? Thammynangmui sẽ giải đáp thắc mắc đó ngay bây giờ.

Chả cốm là gì?

Chả cốm là một món ăn ngon và rất phổ biến ở miền Bắc. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn với cốm tươi và các gia vị, sau đó nặn thành viên và chiên hoặc hấp chín.

Chả cốm có hương vị thơm ngon, là sự kết hợp giữa vị ngọt bùi của cốm và vị đậm đà của thịt. Không chỉ thơm ngon, đây còn là một món ăn rất nhiều dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của chả cốm

Chả cốm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như:

  • Protein: thành phần chính của chả cốm là làm từ thịt lợn, do đó cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, giúp quá trình tái tạo mô và cơ bắp diễn ra nhanh hơn.
  • Carbohydrate: cốm chứa tinh bột giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: cốm và thịt lợn cung cấp các vitamin nhóm B, sắt, kẽm và các khoáng chất có lợi khác.

Sau nâng mũi ăn chả cốm được không?

Theo các bác sĩ thẩm mỹ, không nên ăn chả cốm sau khi nâng mũi. Mặc dù chả cốm chứa nhiều dưỡng chất nhưng nếu ăn món này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi vì:

  • Cốm được làm từ gạo nếp, do đó có tính nóng nên dễ gây sưng viêm và mưng mủ vết thương. Bên cạnh đó, nếu ăn các món ăn làm từ gạo nếp sau phẫu thuật có thể làm chậm quá trình hồi phục và dễ để lại sẹo.
  • Chả cốm thường được chiên trong dầu, do đó có hàm lượng chất béo cao gây ảnh hưởng đến vết thương sau khi phẫu thuật và không tốt cho hệ tiêu hoá.

Nên kiêng ăn chả cốm bao lâu?

Các bác sĩ khuyến cáo nên kiêng ăn chả cốm trong ít nhất 2 – 4 tuần sau khi nâng mũi. Thời gian này mũi đã hồi phục ổn định hơn, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và đảm bảo kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên,  tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà thời gian kiêng ăn chả cốm cũng khác nhau. Nếu bạn có cơ địa nhạy cảm thì nên chờ mũi hồi phục hoàn toàn rồi mới ăn chả cốm để giảm bớt các nguy cơ biến chứng.

Chả cốm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Chả cốm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp bổ sung năng lượng và các khoáng chất có lợi khác.

Những lưu ý sau khi nâng mũi

Sau khi nâng mũi, để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất và tránh các biến chứng không mong muốn thì việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng. Bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

Chế độ ăn uống:

  • Hãy uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải độc tố, giảm sưng và làm lành vết thương nhanh hơn.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hồi phục.
  • Hạn chế đồ ăn cứng và dai để tránh gây áp lực lên vùng mũi, làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
  • Không ăn đồ cay nóng và hải sản vì có thể gây kích ứng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Tránh đồ uống có ga, rượu bia, cà phê,…vì làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Chế độ chăm sóc vết thương:

  • Vệ sinh mũi nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không chạm vào mũi, tránh làm xê dịch vị trí của sụn và gây nhiễm trùng mũi.
  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thêm thuốc bên ngoài hoặc bỏ thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.
  • Chườm đá giúp giảm sưng và giảm đau trong những ngày đầu sau phẫu thuật.
  • Không tham gia các hoạt động thể thao hoặc làm việc nặng để không gây ảnh hưởng đến dáng mũi

Qua bài viết này, Thammynangmui đã giải đáp chi tiết thắc mắc: Nâng mũi ăn chả cốm được không? Đồng thời cũng cung cấp thêm những lưu ý bổ ích vè chế độ ăn uống và chăm sóc đúng cách sau khi phẫu thuật. Chúc bạn sớm hồi phục và sở hữu được chiếc mũi đẹp ưng ý, giúp khuôn mặt thêm xinh xắn và hài hoà.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://seoulcenter.vn/tin-tuc/nang-mui-kieng-do-nep-bao-lau (Bác sĩ Nguyễn Kim Thoa)
  2. https://medlatec.vn/tin-tuc/nang-mui-kieng-gi-trong-an-uong-nen-an-nhung-loai-thuc-pham-nao (Bác sĩ CKI Dương Ngọc Vân)

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)