Nâng mũi ăn cá khô được không?

Cá khô là một món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon và cách chế biến tiện lợi.

Cá khô là một món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon và cách chế biến tiện lợi. Vậy sau khi nâng mũi có được ăn có khô hay không? Thammynangmui sẽ giải đáp câu hỏi này ngay trong bài viết sau đây.

Nâng mũi ăn cá khô được không?

Cá khô là món một ăn phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam, được chế biến bằng cách phơi hoặc sấy khô các loại cá tươi. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau khi nâng mũi bạn không nên ăn cá khô vì sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương, khiến mũi lâu hồi phục. Nguyên nhân là vì:

  • Trong quá trình chế biến cá khô, người ta thường sử dụng nhiều muối để bảo quản do đó hàm lượng muối trong cá khô thường khá cao. Nếu bạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối sau khi nâng mũi có thể gây giữ nước và làm sưng tấy vùng mũi gây khó chịu và đau nhức.
  • Cá khô có thể chứa histamin, đây là một chất gây dị ứng do đó dễ tạo ra các phản ứng như: ngứa, đỏ, sưng tại vùng mũi vừa phẫu thuật. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn đầu sau khi nâng mũi vì lúc này cơ thể cần thích nghi với sụn mới, việc xảy ra các phản ứng xấu sẽ làm vết thương lâu lành hơn.
  • Ngoài ra, một số loại cá khô trên thị trường có thể chứa chất bảo quản hoặc các loại chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình lành vết thương.

Nên kiêng ăn cá khô bao lâu?

Theo ý kiến từ các bác sĩ chuyên môn, sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn nên kiêng ăn cá khô trong ít nhất 1 tháng để mũi ổn định và giảm nguy cơ kích ứng. Sau 1 tháng, bạn có thể ăn cá khô nhưng nên chọn loại cá chất lượng, ít muối và không chứa chất bảo quản để đảm bảo an toàn.

Nên xây dựng một chế độ ăn uống và chăm sóc khoa học để vết thương nhanh hồi phục
Nên xây dựng một chế độ ăn uống và chăm sóc khoa học để vết thương nhanh hồi phục

Các loại thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ, bạn cũng nên kiêng ăn những loại thực phẩm như:

  • Thịt gà: vì dễ gây dị ứng hoặc ngứa ngáy sau khi phẫu thuật.
  • Đồ nếp: tính nóng của đồ nếp có thể khiến vết thương bị sưng và mưng mủ.
  • Hải sản: làm tăng nguy cơ sưng tấy, ngứa ngáy và viêm nhiễm ở vết thương.
  • Thịt bò: chất đạm dồi dào trong thịt bò có thể khiến vết thương dễ bị viêm gây đau nhức và khó chịu.
  • Rau muống: vì dễ khiến vết thương dễ bị sẹo lồi.
  • Chất kích thích: như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,…sẽ khiến vết thương lâu lành.

3 lưu ý sau khi nâng mũi để mũi nhanh lành

  1. Nên chế biến thức ăn bằng cách luộc hoặc hấp để tránh kích ứng vết thương và hạn chế lượng gia vị nạp vào cơ thể.
  2. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để tránh cảm giác quá no hoặc quá đói, tránh ăn quá nhiều cùng lúc, tránh há miệng quá to vì sẽ làm ảnh hưởng đến dáng mũi.
  3. Nên xây dựng một chế độ ăn uống và chăm sóc khoa học để vết thương nhanh hồi phục và giúp mũi vào form nhanh chóng hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: Nâng mũi ăn cá khô được không? Hãy tuân thủ theo chế độ chăm sóc và ăn uống của bác sĩ để mũi nhanh lành và vào dáng ổn định. Thammynangmui chúc bạn sớm sở hữu chiếc mũi đẹp và hài hoà với khuôn mặt, giúp bạn thêm tự tin và rạng rỡ mỗi ngày.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://alega.vn/tu-van-tham-my-mui/nang-mui-an-ca-duoc-khong.html (Bác sĩ Lê Quang Hùng)
  2. https://drnguyengiap.com/nang-mui-an-ca-duoc-khong/ (Bác sĩ CKI Trần Nguyên Giáp)

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (6 bình chọn)