Cá thu là một loại hải sản phổ biến, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người muốn biết sau khi nâng mũi ăn cá thu được không? Thammynangmui sẽ giải đáp thắc mắc đó ngay trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu là một loại cá biển giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, omega-3, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu như selen, phốt pho và magie. Những dưỡng chất này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nâng mũi ăn cá thu được không?
Theo các bác sĩ thẩm mỹ, bạn không nên ăn cá thu sau khi nâng mũi. Mặc dù cá thu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thời gian này nếu bạn ăn cá thu có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến vết thương ở mũi.
Lý do nên kiêng cá thu sau nâng mũi
Có một số lý do chính khiến bạn nên kiêng ăn cá thu sau khi nâng mũi:
- Mùi tanh đặc trưng của cá thu có thể gây kích ứng da, làm chậm quá trình lành thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là đối với những vết thương mới phẫu thuật.
- Lượng protein dồi dào trong cá thu dù tốt cho cơ thể nhưng lại có thể gây ra các phản ứng như: viêm nhiễm, sưng tấy,…làm chậm quá trình hồi phục
- Ngoài ra, histamin có trong cá thu có thể gây ra các phản ứng dị ứng, làm sưng tấy và kích ứng vùng da mũi vừa phẫu thuật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lành vết thương.
Thời gian kiêng cá thu sau nâng mũi
Các bác sĩ khuyến cáo nên kiêng ăn cá thu trong ít nhất 1 tháng sau khi nâng mũi. Thời gian này mũi sẽ vào dáng ổn định hơn, làm giảm thiểu nguy cơ kích ứng và đảm bảo kết quả thẩm mỹ đẹp như ý muốn.
Nên ăn gì và nên kiêng gì sau khi nâng mũi
Nên ăn thực phẩm gì?
- Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: ăn các loại trái cây như:cCam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi… để cung cấp vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình lành vết thương.
- Ăn nhiều rau xanh như: cải xanh, rau bina, bông cải xanh… giàu vitamin A và E giúp bảo vệ da và ngăn ngừa sẹo.
- Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt điều… cung cấp protein và chất béo tốt giúp cơ thể phục hồi năng lượng.
- Đậu các loại như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: cung cấp thêm canxi giúp xương chắc khỏe hơn.
Nên kiêng thực phẩm gì?
- Thực phẩm cứng và dai và dễ gây dị ứng: thịt bò, thịt gà, rau củ sống khó nhai,… có thể làm ảnh hưởng đến vùng mũi mới phẫu thuật.
- Thực phẩm cay nóng: gừng, ớt, tiêu… sẽ gây kích ứng và sưng tấy vùng mũi.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: các loại đồ chiên rán, thức ăn nhanh… sẽ rất khó tiêu hóa, gây tăng huyết áp và làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
- Các loại hải sản như: tôm, cua, mực, cá thu… có thể gây dị ứng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Thực phẩm lên men: dưa cà muối, đồ chua… có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
- Các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê,…có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, gây sưng tấy và làm chậm quá trình hồi phục vết thương.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình lành vết thương sau khi nâng mũi. Bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng để giúp cơ thể bạn nhanh hồi phục. Chúc bạn sớm sở hữu chiếc mũi đẹp như ý và giúp khuôn mặt cân đối, hài hoà hơn.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammynhuhoa.vn/nang-mui-co-duoc-an-ca-khong/ (Tiến sĩ Thẩm mỹ Tống Hải)
- https://alega.vn/tu-van-tham-my-mui/nang-mui-an-ca-duoc-khong.html (Bác sĩ Nguyễn Thị Ly Na)