Cá chình là một loài cá có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhiều người thắc mắc sau khi nâng mũi ăn cá chình được không? Thammynangmui sẽ giải đáp câu hỏi đó ngay trong bài viết sau đây.
Nâng mũi ăn cá chình được không?
Cá chình là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Thịt cá chình có vị ngọt, thơm và rất giàu chất béo omega-3, có lợi cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn không nên ăn cá chình vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi. Nguyên nhân là vì:
- Cá chình chứa quá nhiều protein. Mặc dù protein là dưỡng chất tốt giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào. Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều protein có thể khiến vết thương tăng sinh collagen quá mức dẫn đến tình trạng sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
- Một số người có thể bị dị ứng với thành phần trong cá chình, gây ra tình trạng sưng đỏ và ngứa ngáy vết thương.
- Mùi tanh trong cá chình có thể gây kích ứng da và làm chậm quá trình hồi phục.
Nên kiêng ăn cá chình bao lâu sau nâng mũi?
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau phẫu thuật nâng mũi bạn nên kiêng ăn cá chình từ 1 – 2 tháng để vết thương hồi phục và để mũi vào dáng ổn định hơn. Sau thời gian này, bạn có thể từ từ bổ sung lại cá chình vào thực đơn nhưng nên ăn với lượng vừa phải và quan sát phản ứng của cơ thể. Nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi
- Thịt nạc: cung cấp thêm protein cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào.
- Các loại hạt: hạt hạnh nhân, óc chó,… cung cấp omega-3 giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình lành vết thương.
- Cháo, súp: dễ tiêu hóa và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
- Trái cây: cung cấp vitamin C giúp tăng sinh collagen giúp mũi nhanh lành.
- Rau xanh: cung cấp vitamin và khoáng chất có lợi giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình lành vết thương diễn ra suôn sẻ hơn.
Những lưu ý chăm sóc sau khi nâng mũi
Chăm sóc sau nâng mũi là một bước vô cùng quan trọng để mũi nhanh lành và vào đúng form dáng mong muốn, bạn hãy lưu ý những điều sau:
- Nên nghỉ ngơi tuyệt đối trong 2 – 3 ngày đầu để vết thương được ổn định. Tránh vận động mạnh, cúi đầu hoặc nằm sấp để không ảnh hưởng đến dáng mũi.
- Chườm đá hoặc túi lạnh lên vùng mũi để giảm sưng và bầm tím, lưu ý không để vết thương bị dính nước.
- Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ đúng liều lượng và thời gian dùng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, chống viêm mà bác sĩ kê đơn.
- Luôn giữ vết thương sạch sẽ bằng cách vệ sinh nhẹ nhàng với nước muối sinh lý.
- Nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Tránh thức ăn cứng, cay nóng, đồ uống có ga và các loại chất kích thích.
- Không chạm vào mũi, không đeo kính và khẩu trang có gọng cứng tì đè lên vết thương. Đặc biệt không trang điểm trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật để tránh làm mũi bị nhiễm trùng.
Chế độ ăn uống và chăm sóc sau nâng mũi đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định kết quả của quá trình phẫu thuật thẩm mỹ. Bạn hãy tuân thủ đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ để sớm sở hữu một chiếc mũi đẹp như ý và phù hợp với gương mặt, giúp vẻ ngoài thêm rạng rỡ và tươi tắn hơn.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammynhuhoa.vn/nang-mui-co-duoc-an-ca-khong/ (Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải)
- https://drnguyengiap.com/nang-mui-an-ca-duoc-khong/ (Bác sĩ Nguyên Giáp)
Có thể bạn quan tâm:
- Nâng mũi ăn cơm tấm được không?
- Nâng mũi ăn cá chẽm được không?
- Nâng mũi ăn chim cút được không?
- Nâng mũi ăn cay được không?
- Nâng mũi ăn cá chép được không?