Nâng mũi ăn cá nước ngọt được không?

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật đóng vai trò rất qua trọng trong quá trình hồi phục.

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật đóng vai trò rất qua trọng trong quá trình hồi phục. Nhiều người muốn biết liệu có thể ăn cá nước ngọt sau khi nâng mũi hay không? Thammynangmui sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn cá nước ngọt được không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, bạn có thể ăn cá nước ngọt sau khi nâng mũi. Các loại cá nước ngọt như: cá chép, cá rô phi, cá lóc,…thường ít gây dị ứng và không có mùi tanh mạnh như cá biển, do đó ít gây tình trạng kích ứng vết thương. Tuy nhiên,bạn không nên ăn quá nhiều và chế biến kĩ càng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Lợi ích của việc ăn cá nước ngọt sau nâng mũi

  • Protein trong cá nước ngọt giúp tái tạo mô và hỗ trợ quá trình lành vết thương diễn ra  nhanh hơn.
  • Omega-3 trong cá hồi giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Cá nước ngọt chứa nhiều vitamin B12, vitamin D, selen, phốt pho, i-ốt và kẽm cần thiết cho các chức năng cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng.

Những lưu ý khi ăn cá nước ngọt sau nâng mũi

  • Nên chọn các phương pháp chế biến như hấp, luộc thay vì chiên rán nhiều dầu mỡ để hạn chế nguy cơ sưng viêm vết thương.
  • Hãy chế biến kĩ càng và vệ sinh để loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
  • Nên ăn cá nước ngọt với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh bị nổi mẩn ngứa do ăn quá nhiều chất tanh.
  • Không nên ăn các loại cá đóng hộp, chả cá basa, cá viên chiên,…do chứa các loại chất bảo quản và chất phụ gia gây hại cho sức khoẻ.
  • Những người có tiền sử bị mắc bệnh gout, bệnh về gan và thận, rối loại tiêu hoá, cơ địa dị ứng hải sản,…thì nên hạn chế ăn cá.
Các loại cá nước ngọt thường ít gây dị ứng và không có mùi tanh mạnh như cá biển
Các loại cá nước ngọt thường ít gây dị ứng và không có mùi tanh mạnh như cá biển

Những loại thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm như:

  • Thực phẩm cay nóng: gây kích ứng và làm chậm quá trình hồi phục hồi phục.
  • Thịt bò: vì có thể làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi vết thương.
  • Rau muống: vì kích thích tăng sinh collagen quá mức, dẫn đến sẹo lồi.
  • Chất kích thích: như rượu, bia, thuốc lá,…làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Những điều cần lưu ý sau nâng mũi

  • Thực hiện đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi,…
  • Thay băng thường xuyên và giữ cho vết thương luôn sạch sẽ.
  • Sử dụng túi chườm lạnh trong những ngày đầu để giảm sưng và đau, lưu ý không để mũi chạm vào nước.
  • Tránh các hoạt động mạnh và dùng nhiều sức để cơ thể có thời gian hồi phục.
  • Uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải độc tố và thúc đẩy tuần hoàn máu giúp vết thương mau lành.
  • Không được chạm vào vùng mũi vừa phẫu thuật để tránh nhiễm trùng và làm ảnh hưởng đến dáng mũi.

Tóm lại, sau khi nâng mũi bạn có thể ăn cá nước ngọt nhưng cần chú ý đến cách chế biến và nên ăn với lượng vừa phải để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, hãy làm theo các hướng dẫn của bác sĩ để sớm đạt được dáng mũi mong muốn.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://thammythucuc.vn/tham-my-mui/nang-mui-an-ca-nuoc-ngot-duoc-khong.html? (Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Vượng)
  2. https://bsphungmanhcuong.com/nang-mui-co-an-duoc-ca-nuoc-ngot-khong/ (Bác sĩ Phùng Mạnh Cường)

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)