Cá thác lác là một món ăn dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Nhiều người thắc mắc nâng mui ăn cá thác lác được không? Thammynangmui sẽ giải đáp câu hỏi đó ngay trong bài viết dưới đây.
Nâng mũi ăn cá thác lác được không?
Cá thác lác là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau nâng mũi bạn không nên ăn cá thác lác vì loài cá này có mùi tanh và chứa lượng đạm cao, có thể gây kích ứng và làm chậm quá trình lành vết thương. Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều đạm còn dễ khiến vết thương thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Nên kiêng ăn cá thác lác bao lâu sau khi nâng mũi
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau phẫu thuật nâng mũi, bạn nên kiêng ăn cá thác lác trong khoảng 2 tuần. Sau khi hết thời gian kiêng cử, vết thương đã lành hoàn toàn thì bạn có thể ăn cá thác lác mà không gây ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi của bạn.
Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian hồi phục của mũi. Bên cạnh đó, cơ địa của mỗi người cũng ảnh hưởng đến tiến độ hồi phục vết thương.
Những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi nâng mũi
Những thực phẩm nên ăn:
- Các loại rau xanh: cải bó xôi, rau bina, súp lơ xanh… không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình lành thương mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Trái cây tươi: cam, quýt, bưởi, dâu tây… giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình sản sinh collagen, giúp vết thương mau lành.
- Thịt nạc: ưu tiên ăn thịt heo, cá hồi,… cung cấp protein cần thiết để tái tạo tế bào và giúp vết thương mau lành.
- Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó… giàu chất béo tốt, vitamin E và kẽm, giúp tăng cường sức khỏe làn da và hỗ trợ quá trình hồi phục.
- Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Những thực phẩm nên hạn chế:
- Thực phẩm cay nóng: gây kích ứng và làm tăng lưu lượng máu đến vùng mũi, có thể gây sưng tấy và kéo dài thời gian hồi phục.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: khó tiêu, gây tăng cân và làm chậm quá trình lành vết thương.
- Thực phẩm cứng, dai: gây khó nhai và dễ làm tổn thương đến vùng mũi mới phẫu thuật.
- Thực phẩm chứa nhiều muối: giữ nước trong cơ thể làm tăng nguy cơ sưng tấy vết thương.
- Rượu bia, cà phê: ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu và làm chậm quá trình mũi hồi phục.
Tóm lại, bạn nên kiêng ăn cá thác lác trong khoảng 1 tháng sau khi nâng mũi để đảm bảo mũi hồi phục và vào dáng nhanh chóng. Hãy ưu tiên ăn các loại thực phẩm tươi, sạch, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn và không dùng các chất kích thích để sớm s ở hữu chiếc mũi xinh đẹp như ý muốn.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammythucuc.vn/tham-my-mui/nang-mui-an-ca-thac-lac-duoc-khong.html? (Bác sĩ Nguyễn Văn Vượng)
- https://bsphungmanhcuong.com/nang-mui-co-an-duoc-ca-nuoc-ngot-khong/ (Bác sĩ Phùng Mạnh Cường)
Có thể bạn quan tâm:
- Nâng mũi ăn cá chẽm được không?
- Nâng mũi ăn cá viên chiên được không?
- Nâng mũi ăn chim cút được không?
- Nâng mũi ăn cá chình được không?
- Nâng mũi ăn cá chép được không?