Nâng mũi ăn bắp được không?
Hiện nay có một số ý kiến cho rằng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, nếu ăn bắp sẽ có nguy cơ gây ra một số vấn đề như sưng, mưng mủ, từ đó vết thương sẽ lâu lành cũng như có biến chứng về dáng mũi sau này.
Tuy nhiên thực tế thì bắp có rất nhiều chất dinh dưỡng có tác động tốt cho sức khỏe, chất folate có trong bắp làm đẩy nhanh quá trình tế bào được hình thành mới trong cơ thể, từ đó quá trình phục hồi mũi của bạn xảy ra nhanh hơn và mũi bạn sẽ vào form sớm, đẹp hơn.
Ngoài ra thành phần trong bắp còn có nhiều vitamin như E, B, chất xơ và protein,… tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tim mạch,…
Những món ăn kết hợp với bắp cần hạn chế sau nâng mũi
Bạn có thể ăn bắp bình thường sau khi nâng mũi, tuy nhiên đó là đối với món bắp luộc. Sau đây là một vài món ăn được kết với với bắp có thành phần gây ảnh hưởng bạn cần kiêng khem:
- Xôi bắp: Món ăn này có thành phần chính là nếp, đây chính là thành phần rất dễ gây sưng viêm, mưng mủ. Tính nóng của nếp có thể làm sưng tấy vết thương, gây khó chịu cho vùng mũi, rộng hơn là cả vùng mặt. Nếu ăn xôi bắp thường xuyên có thể gây tiết dịch và nhiễm trùng.
- Bánh bắp chiên, bắp xào: Những đồ ăn nhiều dầu mỡ như các loại bánh được chiên rán chính là kẻ thù của vết thương mũi sau khi mổ. Các thực phẩm này làm cho phản ứng sưng, viêm có khả năng cao xảy ra, gây khó chịu, ngứa ngáy và có những hậu quả sau này.
- Chả tôm bắp: Sau phẫu thuật, bạn cần hạn chế những loại thực phẩm dễ bị dị ứng như hải sản, trong đó có tôm. Những món ăn này đều gây ảnh hưởng lên vết thương mới mổ của bạn.
Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi
Ngoài việc thực hiện đúng đơn thuốc của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện chiếc mũi của bạn. Sau đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung giúp cơ thể được khỏe mạnh và đẩy nhanh quá trình lành vết thương:
- Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C: cam, ổi, nho, dâu tây,…
- Protein: Bổ sung đầy đủ chất đạm để tăng quá trình hoạt động của các tế bào, từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi.
- Các loại rau củ: rau xanh, cà rốt, cà tím, ớt chuông,… giúp bổ sung carbohydrate và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chất béo: bổ sung chất béo từ các loại hạt để giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như gia tăng miễn dịch.
- Vitamin E: tồn tại trong dầu ô liu, bơ,… đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
- Bổ sung đủ nước trong ngày
Nên kiêng những thực phẩm nào?
Chế độ kiêng khem cũng là một điều không thể thiếu sau những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là phẫu thuật nâng mũi. Kiêng khem các thực phẩm có tác động xấu đến cơ thể cũng như vết thương giúp chúng ta hạn chế hết mức được những biến chứng xấu có thể xảy ra. Sau đây là những thực phẩm bạn cần kiêng khem sau khi phẫu thuật:
- Kiêng thức ăn làm từ nếp, có lượng đường cao như xôi, chè,… tránh gây sưng mủ
- Kiêng các thực phẩm dễ làm dị ứng như hải sản, gà,..
- Kiêng ăn rau muống, thịt bò,.. nhằm loại bỏ nguy cơ để lại sẹo cho vết thương
- Không uống các sản phẩm bổ sung collagen tránh gây sẹo lớn
- Không sử dụng thức uống như rượu, bia, đồ có cồn, chất kích thích.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammynhuhoa.vn/nang-mui-an-bap-duoc-khong/ (Tiến sĩ – Bác sĩ Tống Hải)
- https://dinhduongtoiuu.com/moi-nang-mui-an-bap-duoc-khong/ (Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Huyền)
- https://taraclinic.vn/bac-si-giai-dap-nang-mui-xong-an-bap-duoc-khong/ (Tiến sĩ – Bác sĩ Cái Hữu Ngọc Thảo Trang)