Nâng mũi ăn cay được không?

Nhiều người muốn biết liệu sau khi nâng mũi có được ăn đồ cay hay không?

Nhiều người muốn biết liệu sau khi nâng mũi có được ăn đồ cay hay không? Thammynangmui sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Nâng mũi ăn cay được không?

Theo các bác sĩ, sau khi nâng mũi bạn không nên ăn cay vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết thương. Đặc biệt là các món có gia vị cay nóng như: ớt, tiêu, tỏi, bột ớt,…Nguyên nhân là vì:

  • Thực phẩm cay có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, dẫn đến tình trạng mũi bị sưng tấy và khó chịu.
  • Các loại gia vị cay nóng dễ làm làm tăng huyết áp và lưu lượng máu, dẫn đến nguy cơ chảy máu vết thương, làm vết thương bị loang lỗ và viêm nhiễm.
  • Ăn đồ cay sẽ làm chậm quá trình lành vết thương, kéo dài thời gian hồi phục và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

Nên kiêng ăn đồ cay bao lâu sau khi nâng mũi?

Thông thường, nên kiêng ăn đồ cay ít nhất 2 tuần sau khi nâng mũi. Đối với cơ địa nhạy cảm, để đảm bảo vết thương an toàn thì nên kiêng ăn cay 1 tháng sau phẫu thuật để tránh các biến chứng không mong muốn.

Các loại thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi

Bạn hãy tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất. Nên kiêng các loại thực phẩm như:

  • Rau muống: gây sẹo lồi và viêm nhiễm vết thương.
  • Thịt bò, thịt gà, trứng: làm tăng nguy cơ sẹo lồi, sưng tấy và ngứa.
  • Hải sản: dễ gây dị ứng làm quá trình hồi phục.
  • Đồ nếp: gây mưng mủ, nhiễm trùng và để lại sẹo xấu ở mũi.
  • Các chất kích thích: như rượu, bia, thuốc lá,…làm giảm tác dụng của thuốc, tăng nguy cơ nhiễm trùng và sưng tấy vết thương.
  • Thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, nhiều muối: tạo cảm giác khó chịu, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
  • Thực phẩm cứng, dai, giòn: ảnh hưởng đến dáng mũi vì phải nhai mạnh, gây đau và nhức mũi.
  • Đồ uống chứa cafein: ức chế quá trình tăng sinh tế bào, làm vết thương lâu lành.
Ăn đồ cay sẽ làm chậm quá trình lành vết thương, kéo dài thời gian hồi phục và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.
Thực phẩm cay có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, dẫn đến tình trạng mũi bị sưng tấy và khó chịu.

Nên ăn gì sau khi nâng mũi để nhanh lành?

Sau khi nâng mũi, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất là rất quan trọng để giúp vết thương mau lành và giảm sưng. Bạn nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm như:

  • Trái cây giàu vitamin C, E: cam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
  • Rau xanh: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh… cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
  • Thịt nạc: là một nguồn protein dồi dào giúp tái tạo mô và làm lành vết thương nhanh chóng.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, yến mạch… cung cấp năng lượng và các chất xơ cần thiết để vết thương nhanh lành.
  • Sữa chua: chứa các lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
  • Uống đủ nước: giúp cơ thể đào thải độc tố và duy trì độ ẩm cho da.

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, bạn nên kiêng ăn đồ cay ít nhất 2 tuần để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và mũi vào dáng ổn định. Nếu vết thương có bất kì dấu hiệu nào bất thường, bạn hãy nhanh chóng liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn lam ảnh hưởng đến dáng mũi.

Bài viết được tham khảo từ:

  1. https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/che-do-dinh-duong-dac-biet/nang-mui-kieng-gi/ (Bác sĩ Tạ Trung Kiên)
  2. https://medlatec.vn/tin-tuc/nang-mui-kieng-gi-trong-an-uong-nen-an-nhung-loai-thuc-pham-nao (Bác sĩ CKI Dương Ngọc Vân)

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (4 bình chọn)