Dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Nhiều người muốn biết rằng liệu sau khi nâng mũi ăn cá bống có được không? Thammynangmui sẽ giải đáp về vấn đề này ngay bây giờ.
Có nên ăn cá bống sau khi nâng mũi không?
Cá bống là một loài cá nước ngọt, có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất béo, protein, chất khoáng Ca, P, Fe, S, P, các nguyên tố B2, D, E, PP,…Do đó đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Sau khi nâng mũi có thể ăn cá bống vì chứa nhiều dưỡng chất giúp vết thương nhanh hồi phục và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều cá bống sau khi nâng mũi, đặc biệt là những người có cơ địa yếu thì nên kiêng ăn món ăn này trong 1 tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Hãy ưu tiên ăn các món cá bống kho để làm giảm vị tanh của cá.
Nếu ăn quá nhiều cá bống khi mới phẫu thuật sẽ rất dễ gây ra một số ảnh hưởng như:
- Dễ gây dị ứng và kích ứng da: mặc dù cá bống ít tanh hơn cá biển, nhưng vẫn có thể gây kích ứng, ngứa ngáy và sưng tấy tại vùng mũi mới phẫu thuật.
- Làm chậm quá trình hồi phục: vì hàm lượng đạm trong cá bống cao nên có thể làm chậm quá trình đông máu, khiến vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo.
- Tăng nguy cơ nhiễm trùng: ăn cá bống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ do các loài vi khuẩn trong cá.
Nên ăn các loại cá bống nào?
Cá bông được chia thành nhiều loại, một số loại có bống nên ăn như:
- Cá bống sông
- Cá bống suối
- Cá bống tượng
Mặt khác, một số loại có bống tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn gây ảnh hưởng đến vết thương đó là:
- Cá bống biển
- Cá bống vân mây
- Cá bống nước mặn
Nên kiêng ăn cá bống bao lâu?
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, mặc dù có thể ăn cá bống với số lượng ít sau nâng mũi, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn nên kiêng ăn cá bống trong khoảng 3-4 tuần. Khi vết thương đã hồi phục hoàn toàn thì bạn có thể ăn lại cá bống với số lượng vừa phải và hãy chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể để đưa phương án xử lý an toàn.
Chế độ ăn uống hợp lý sau khi nâng mũi
Các loại thực phẩm nên ăn:
- Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: rau xanh, trái cây tươi (cam, bưởi, táo), nước ép hoa quả,…
- Thực phẩm giàu protein như: thịt lợn nạc, cá hồi, các loại hạt,…
- Thực phẩm giàu Omega-3 như: cá hồi, dầu oliu, dầu hạt cải,…
- Uống đủ nước: hãy uống 2-3 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình hồi phục của vết thương.
Các loại thực phẩm cần tránh:
- Thực phẩm dễ gây kích ứng: hải sản, các loại cá có mùi tanh nồng, thịt bò, thịt gà.
- Chất kích thích: đồ cay nóng, rượu bia, đồ uống có gas,…
- Đồ nếp và rau muống: dễ gây sưng, mưng mủ hoặc sẹo lồi.
- Đồ ăn có nhiều dầu mỡ: đồ chiên rán, các loại thức ăn nhanh,…
Những lưu ý sau khi nâng mũi
- Ăn chín, uống sôi: hãy tránh ăn các loại thực phẩm sống hoặc tái để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết thương.
- Chia nhỏ bữa ăn: việc này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng mà không gây áp lực tiêu hóa.
- Nghe theo chỉ dẫn bác sĩ: nếu có bất kì thắc mắcnào, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được giải đáp và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.
Trong bài viết này, Thammynangmui đã giải đáp cho bạn thắc mắc có nên ăn cá bống sau khi nâng mũi không? Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về chế độ ăn uống hợp lý sau khi nâng mũi và những lưu ý cần thiết để vết thương hồi phục nhanh chóng. Chúc bạn sớm sở hữu dáng mũi ưng ý và phù hợp với khuôn mặt.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://thammynhuhoa.vn/nang-mui-co-duoc-an-ca-khong/ (Tiến sĩ – Bác sĩ thẩm mỹ Tống Hải)
- https://thammyvientuanlinh.com/nang-mui-an-ca-bong-duoc-khong/ (CEO Thẩm mỹ viện Tuấn Linh – Nguyễn Ngọc Vương Linh)
Có thể bạn quan tâm:
- Nâng mũi ăn cá rô được không?
- Nâng mũi ăn cá lăng được không?
- Nâng mũi ăn cá trê được không?
- Nâng mũi ăn cá ngừ được không?
- Nâng mũi ăn cá biển được không?