Nâng mũi bao lâu thì được ăn trứng là câu hỏi của rất nhiều người khi vừa đi phẫu thuật nâng mũi về vì mức độ bổ dưỡng của nó. Vậy nâng mũi bao lâu thì được ăn trứng? Liệu ăn trứng có gây ra những tác hại gì cho vết thương hay không? Thammynangmui sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong bài viết này.
Có nên ăn trứng sau khi nâng mũi không?
Trứng là một loại thức ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến và có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng không nên ăn trứng sau khi nâng mũi vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương.
Trứng gà có các thành phần dinh dưỡng như lutein và zeaxanthin, có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hoá, thoái hoá điểm vàng và ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể. Đồng thời trứng gà còn thúc đẩy quá trình hình thành các mô sợi collagen rất tốt. Tuy nhiên đối với những người vừa trải qua quá trình phẫu thuật nâng mũi, việc ăn trứng sẽ làm cho các lớp da non mới hình thành bị tối màu hơn so với các vùng xung quanh, tạo thành những vết sẹo xấu làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt của bạn.
Nâng mũi bao lâu thì được ăn trứng?
Thời gian kiêng ăn trứng cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người:
- Đối với những người có cơ địa lành tính: thường thì những người vừa đi nâng mũi về sẽ phải kiêng trứng trong khoảng thời gian từ 2- 4 tuần sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, những người có cơ địa lành tính có thể bổ sung một lượng trứng vừa phải để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật. Sau từ 2-3 tuần là có thể ăn trứng bình thường nhưng chỉ nên dùng từ từ và dùng khoảng 2-3 quả/tuần.
- Đối với những người có cơ địa dữ, lâu lành: những người có cơ địa dữ thường mất rất nhiều thời gian để hồi phục, ngoài ra chế độ ăn uống, kiêng cữ cũng rất khó khăn bởi rất dễ hình thành sẹo lồi. Do đó, nếu bạn thuộc tuýp những người có cơ địa dữ thì nên kiêng trứng trong khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật, bởi vì khi đó vùng da đã lành lại và đều màu hơn so với các vùng da mũi lân cận.
Những lưu ý sau khi nâng mũi để mũi nhanh vào dáng:
Chế độ ăn uống và chăm sóc hậu phẫu đóng vai trò rất quan trọng giúp vết thương hồi phục nhanh hơn, do đó bạn hãy lưu ý những điều sau đây để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và an toàn:
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như thịt bò, rau muống,…vì rất dễ làm vết thương bị đen
- Không sử dụng các thực phẩm có hàm lượng đường cao như xôi, chè,…các thực phẩm làm từ nếp vì dễ làm vết thương bị sưng, mưng mủ.
- Không dùng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như : thịt gà, hải sản,…
- Hạn chế đeo các loại mắt kính có gọng nặng, khẩu trang có gọng cứng tì đè lên sóng mũi làm ảnh hưởng đến dáng mũi
- Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
- Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc hoặc bỏ thuốc
- Hạn chế vận động mạnh và luyện tập thể thao ít nhất 4 tuần sau khi phẫu thuật nâng mũi.
- Tránh để vết thương tiếp xúc với nước, nếu có phải nhanh chóng lau khô nhẹ nhàng bằng khăn bông.
- Uống đủ nước mỗi ngày để tăng khả năng thải độc, giảm sưng, giảm viêm vết thương
- Tránh sờ nắn, nằm sấp và tránh va đập mạnh với mũi
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi nâng mũi bao lâu được ăn trứng? Qua đó có thêm cho mình những thông tin hữu ích và những lưu ý để mũi nhanh vào dáng hơn. Chúc bạn sớm sở hữu một chiếc mũi đẹp, cân đối và hài hoà với khuôn mặt, giúp bạn có thêm sự tự tin mỗi lần xuất hiện.
Bài viết được tham khảo từ:
- https://taraclinic.vn/nang-mui-xong-bao-lau-thi-duoc-an-thit-vit/ (Tiến sĩ – Bác sĩ Cái Hữu Ngọc Thảo Trang)
- https://thammyvienlinhchau.com/nang-mui-bao-lau-thi-duoc-an-trung/ (Bác sĩ Huỳnh Thái Sơn)
- https://topnose.vn/nang-mui-kieng-trung-bao-lau/ (Bác sĩ Phương Trần)