HỆ THỐNG BỆNH VIỆN - THẨM MỸ VIỆN ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi

Tác giả: Thùy Linh - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Park Hyo Jin

Thực đơn cho người nâng mũi sau phẫu thuật quyết định 50% tới việc phục hồi vết thương và dáng mũi sau này. Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng dưới đây của bác sĩ thì chắc chắc bạn sẽ rút ngắn được 1 nửa thời gian kiêng khem khổ sở sau nâng mũi so với người bình thường.

1/ Thực đơn kiêng chuẩn chỉnh cho người mới nâng mũi

Thực đơn cho người mới nâng mũi bao gồm 2 nhóm chính đó là: Nhóm thực phẩm cần kiêng và nhóm thực phẩm nên bổ sung. Đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn những loại thực phẩm cần “tránh xa” tối thiểu 1 tháng trong bữa ăn hàng ngày.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 1

Thực đơn cho người mới nâng mũi liệu có khắt khe như bạn nghĩ?

Thời gian đầu sau khi phẫu thuật nâng mũi ( 2 ngày đầu tiên), bạn nên sử dụng thức ăn loãng như cháo, súp,… Sau đó chuyển dần sang thức ăn mềm. Bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày chứ không nên ăn thành một bữa lớn như thường ngày vì khi mới thực hiện nâng mũi có thể bạn sẽ thấy khó cử động phần cơ hàm.

– Rau muống: Đây là loại thực phẩm giúp làm đầy nhanh chóng vết thương. Vì vậy, để tránh sẹo lồi sau phẫu thuật nâng mũi bạn cần tránh sử dụng loại thực phẩm này trong 2 tháng đối với người cơ địa dữ, 1 tháng đối với người cơ địa lành.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 2

Những thực phẩm cần cho vào black list trong 1 tháng sau phẫu thuật nâng mũi

– Đồ nếp và thịt gà: Hai loại thực phẩm này đều có tính nóng nên dễ gây ra hiện tượng sưng và mưng mủ, ngứa cho vết thương. Khi bạn mới thực hiện nâng mũi nếu sử dụng các loại thực phẩm này sẽ rất dễ làm vết mổ mưng mủ, làm chậm quá trình khô và lên da non của vết mổ.

– Hải sản, thịt bò: Đây là loại đồ ăn cực kỳ bổ dưỡng nhưng đồng thời cũng gây dị ứng ở nhiều người. Đối với những người mới tiến hành phẫu thuật nâng mũi thì rất dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, thâm vết mổ. Vì vậy, bạn cũng nên cho món này vào danh sách cần kiêng khem ngày sau nâng mũi nhé!

>>Xem thêm: Bạn đã vệ sinh mũi sau khi nâng đúng cách? 14 Tip giúp bạn đẩy nhanh quá trình hồi phục

2/ Thực đơn cho người mới nâng mũi bắt buộc phải có nhóm thực phẩm này

Sau mỗi cuộc phẫu thuật thì việc chăm sóc hậu phẫu cũng như vấn đề về dinh dưỡng rất là quan trọng. Lúc này, bạn cần đảm bảo bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: Đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra chúng ta nên ăn những thực phẩm chứa nhiều protein mà cơ thể dễ hấp thu, đặc biệt là cần bổ sung những vitamin qua rau xanh và hoa quả, vitamin nhóm B, C, A giúp quá trình phục hồi vết thương nhanh hơn.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 3

Thịt heo giúp bạn bổ sung một lượng lớn protein

♦ Nhóm thực phẩm giàu protein và calo: Thông thường, nguồn thực phẩm giàu protein là thịt lợn nạc, phô mai, sữa, sữa chua, đậu đen, đậu hà lan, sữa đậu nành và thức uống bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể bạn.

Bạn có thể nấu cháo với thịt heo băm nhỏ, protein có trong loại thực phẩm này sẽ giúp cung cấp năng lượng và tái tạo mô cho vết thương.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 4

Cà rốt, ớt chuông là những thực phẩm bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày

♦ Những thực phẩm giàu vitamin A: Chúng có thể giúp làm mềm, làm phẳng và mờ dần các vết sẹo. Do đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin A vào thực đơn cho người mới nâng mũi, sửa mũi nhé.

 Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Sau phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ kê cho một số loại thuốc kháng sinh tiêu viêm, giảm đau. Việc uống liên tục sẽ khiến bạn dễ nóng trong, nổi mụn. Do đó, trong thời gian này bạn nên bổ sung vitamin C bằng những loại trái cây như cam, dứa, bưởi,… vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa giúp vết thương nhanh lành.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 5

Uống nhiều nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C giúp vết mổ nhanh lành

Tuy nhiên, nếu trong vòng 1 tháng bạn chỉ ăn những loại thực phẩm này thì sẽ rất nhàm chán. Vậy nên chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á sẽ gợi ý cho bạn thực đơn cho người mới nâng mũi và cách chế biến 1 loại thực phẩm thành nhiều món khác nhau, giúp bạn vẫn luôn cảm thấy ngon miệng mà vẫn đủ chất dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật.

>>>Xem thêm: Sau khi nâng mũi được ăn mì tôm không? 3 nguy cơ tiềm ẩn trong gói mì

3/ Gợi ý cách chế biến các nhóm thực phẩm giúp mũi nhanh lành, ăn mãi không chán

3.1 Món ăn giúp bổ sung protein

Thông thường, thịt heo là loại thực phẩm được cho là lành tính nhất đối với những trường hợp phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn mãi một món chắc chắn sẽ làm cho bạn nhàm chán. Vậy nên, chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á sẽ hướng dẫn bạn chế biến thịt heo thành nhiều món khác nhau để không nhàm chán trong bữa ăn mà lại có dáng mũi đẹp, ổn định.

♦ Món thịt heo hầm cà rốt

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 6

Món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng mà lại giúp mũi nhanh hết sưng

Vị ngọt thanh của cà rốt kết hợp với những miếng thịt lợn đậm đà sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm của bạn. Đồng thời, cà rốt, ớt chuông chứa rất nhiều vitamin A rất tốt, giúp vết mổ nhanh lành. Món ăn cũng khá mềm, dễ ăn. Vì vậy, các bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn cho người mới nâng mũi nhé.

  • Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

+ Gừng chị em cạo vỏ, thái lát, hành lá bỏ rể, rửa sạch, thái nhỏ phần đầu hành, tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.

+ Cà rốt gọt vỏ thái miếng dày 1cm, có thể tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.

  • Bước 2: Luộc thịt cùng ½ củ gừng và hoa hồi để giảm mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn.
  • Bước 3: Sau khi thịt sôi, vớt ra để ráo và rửa lại lần 2 với nước sạch, để ráo nước.
  • Bước 4: Sau đó cho thịt vào chảo chống dính bật bếp đến khi thịt cháy cạnh thì tắt bếp
  • Bước 5: Tiếp theo cho ít nước màu và nước mắm vào đảo đều để thịt lên màu, nước màu sôi thì chị em cho hành, tỏi, gừng và cà rốt vào đảo 5 phút.

Cho ít nước vào xăm xắm thịt đun to lửa đến khi thịt sôi thì giảm dần, để lửat riu riu trong 40 phút, đến khi thấy thịt mềm, cạn còn ⅓ nước thì nêm gia vị vừa miệng là hoàn thành.

♦ Món thịt heo xào chua ngọt

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 7

Món ăn tổng hợp rất nhiều dưỡng chất giúp vết thương nhanh lành

  • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy thịt heo rửa sạch, cắt thành những viên nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, ¼  muỗng nước gừng khoảng 30 phút.

  • Bước 2: Bạn làm nước sốt chua ngọt trong khi thịt đang ướp, gồm 1 chén nước, nửa chén giấm gạo, 3 muỗng đường, 2 muỗng bột khoai tây, ¼ muỗng muối. Nấu hỗn hợp này trên bếp cho tới khi nước sốt sền sệt hãy là tắt bếp.
  • Bước 3: Đun nóng với lửa vừa lượng dầu ngập đáy chảo, cho thịt heo vào dầu ăn rồi cho vào chảo chiên vàng hai mặt rồi vớt ra. Sau đó, chiên ớt chuông, hành tây, thơm, cà rốt đã cắt nhỏ và đảo cho chín tới là vớt ra.
  • Bước 4: Cho cả thịt và rau củ đã chiên vào chung với nước sốt, nấu nhỏ lửa cho tới khi thịt và rau đều ngấm sốt thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

Thịt heo xá xíu

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 8

Bạn có thể ăn thịt xá xíu với bún và nước chấm chua cay

  • Bước 1: Thịt heo đem rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành những miếng to (bằng bàn tay).
  • Bước 2: Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ.

Trộn tất cả gia vị gồm: tỏi, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 3 muỗng mật ong, 4 muỗng đường, 1 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng dầu ăn, ít muối, tiêu, dầu mè. Sau đó cho vào chảo để lửa nhỏ khuấy đều cho tan hết vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

  • Bước 3: Ướp thịt với nước sốt đã nguội, để thịt ngon hơn nên ướp 1 ngày hoặc qua đêm. Nếu không có thời gian cũng phải ướp ít nhất là 3 tiếng.
  • Bước 4: Khi đã ướp xong cho thịt lên lò nướng điện. Nướng đều cho tới khi thịt chín vàng cả hai mặt thì có thể đem cắt thành những miếng mỏng. Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể chiên bằng dầu. Lưu ý chiên nhỏ lửa để thịt không bị cháy.

3.2 Nhóm thực phẩm bổ sung chất xơ

♦ Canh sườn non nấu rau củ

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 9

Thực đơn cho người mới nâng mũi, ăn mãi không chán

Rau củ quả là những loại thực phẩm bạn nên bổ sung trong những ngày sau phẫu thuật. Chúng không chỉ giúp vết thương mau lành mà còn làm giảm tình trạng nóng, mẩn ngứa do thuốc kháng sinh gây ra.

  • Bước 1: Su su, bí xanh cà rốt và khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành lá và mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bước 2: Sườn rửa sạch với muối và giấm, chần sơ qua nước sôi. Cho sườn vào ninh chung với một nửa củ hành tây, một  ít gừng cùng muối và đường phèn khoảng 1,5 tiếng.
  • Bước 3: Khi nước dùng đã ngọt, cho su su, bí và cà rốt vào trước nấu khoảng 15 phút thì cho khoai tây vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy khoai mềm thì nồi canh đã chín. Sau đó rắc hành lá và mùi lên và thưởng thức.

3.3 Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 10

Sữa đậu nành chứa nhiều protein, khoáng chất giúp vết thương hồi phục nhanh chóng

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 11

Uống nước ép 2 lần/ngày để cơ thể không nóng bởi thuốc kháng sinh

Ngoài những món ăn chính bên trên, bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn cho người mới nâng mũi những loại hoa quả tươi như: Cam, bưởi, dứa, dâu tây, kiwi,….để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp vết thương nhanh lành, giảm tình trạng sưng nề, mũi về form nhanh hơn.

4/ Cần duy trì thực đơn kiêng khem trong bao lâu?

Trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào bạn cũng cần phải thực hiện chế độ ăn uống, kiêng khem. Bạn sẽ phải từ chối những cuộc vui, bữa liên hoan party với đồng nghiệp, bạn bè. Chưa kể những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt heo còn khiến bạn chán ngấy, không nuốt nổi. Vậy đến bao giờ mới có thể thoải mái ăn những món mình thích được đây?

Thông thường sau khi nâng mũi, bác sĩ hoặc y tá sẽ căn dặn chung chung bạn cần kiêng những thực phẩm gây sẹo xấu, ảnh hưởng đến vết mổ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, nếu để nói chỉ có thể ăn thịt heo nguyên trong vòng 1 tháng sẽ chẳng ai chịu nổi.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á, với đội ngũ bác sĩ nắm vững về chuyên môn, họ đều đưa ra những lời khuyên chi tiết, cụ thể nhất cho từng khách hàng.

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi 12

Sau khi nâng mũi, bác sĩ tại BVTM Đông Á luôn hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc chi tiết nhất

+ Đối với những bạn có cơ địa dữ, sẹo lồi: Bạn sẽ cần thực hiện đúng theo thực đơn cho người mới nâng mũi tối thiểu trong vòng 1 tháng, bạn nào cẩn thận có thể kiêng trong vòng 1 tháng rưỡi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 1 tháng, bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm khác nhưng không nên bổ sung quá nhiều hoặc dồn dập cùng một lúc.

+ Đối với những bạn có cơ địa lành: Việc này sẽ dễ dàng hơn đối với những bạn có cơ địa lành, không lo để lại sẹo xấu. Bạn sẽ chỉ cần kiêng trong vòng 15-20 ngày sau phẫu thuật. Sau khoảng thời gian này cũng nên hạn chế các loại thực phẩm như rau muống, thịt bò, thịt gà, không nên ăn một lúc quá nhiều nhé.

Hy vọng, với thực đơn cho người mới nâng mũi của chuyên gia dinh dưỡng đã giúp bạn khỏi lo lắng sau nâng mũi cần phải kiêng gì, ăn gì để không nhàm chán. Đặc biệt, nếu áp dụng đúng thực đơn trên, chắc chắn sẽ rút ngắn thời gian mũi sưng nề, nhanh chóng mang lại dáng mũi tự nhiên cho bạn. Chúc bạn thành công!

Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi
4.9 (98.18%) 11 votes
Like và share nếu bạn thấy hữu ích
Ngày đăng: 06/03/2019 | Lần cập nhật cuối: 07/06/2019

Để lại thông tin để được tư vấn

Hoặc gọi ngay 1900.6499

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN LIÊN QUAN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial