[Khám phá] Người đầu tiên phẫu thuật nâng mũi là vị vua Ai Cập

Ngày nay, phẫu thuật nâng mũi đã không còn là điều xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc ca nâng mũi đầu tiên thực hiện như nào, ở đâu, như thế nào chưa? Quay trở lại lịch sử để tìm hiểu về nâng mũi ngay trong bài viết dưới đây.

Ca phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới là của vua Pharaoh Ramses II

Ngày nay, hầu hết mọi người đều hiểu phẫu thuật chỉnh hình như một thủ thuật trong y tế được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên ngành, để sửa chữa một bộ phận nào đó trên cơ thể. Đó có thể là do bẩm sinh hoặc do tai nạn, chấn thương.

Cũng giống như hiện tại, con người không không bao giờ cảm thấy hài lòng về bản thân, luôn muốn mọi thứ đều hoàn hảo. Theo nhiều nghiên cứu, các thủ thuật thẩm mỹ nâng mũi, hồi phục vết thương hay chỉnh sửa gương mặt đã xuất hiện từ cách đây hàng nghìn năm.

Bác sĩ Sushruta đã thực hiện việc tạo hình chiếc mũi đầu tiên

Sushruta – Người cha đẻ của phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ đã sử dụng phương pháp ghép da ở Ấn Độ vào đầu năm 800 trước công nguyên. Khoảng năm 30 sau công nguyên, một nhà văn chuyên về y tế của La Mã, Aulus Cornelius Celsus, đã viết cuốn sách De Medicina để nói về phương pháp phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ, tái tạo tai và môi.

James Israel, một bác sĩ phẫu thuật người Đức, và George Monks tại Mỹ, đã ghép thành công xương mềm để chỉnh sửa một khiếm khuyết ở mũi.

a) Bước đệm để phẫu thuật thẩm mỹ phát triển

Có thể nói thời kỳ chiến tranh lại khiến y học phát triển nhanh hơn, họ đã có những bước tiến mới trong gây mê và chống viêm nhiễm để có thể tiến hành các ca phẫu thuật chỉnh hình phức tạp hơn như phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ, sửa mũi hay nâng ngực.

b) Ca phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới

Theo ghi chép của lịch sử, ca nâng mũi thẩm mỹ đầu tiên là của vua Pharaoh Ramses II một trong những pharaoh vĩ đại, quyền lực và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử Ai Cập cổ. Đây được cho là một ca nâng mũi thẩm mỹ thành công trong lịch sử.

c) Bác sĩ thực hiện thẫm mỹ nâng mũi đầu tiên là ai?

Thực hiện việc tạo hình chiếc mũi đầu tiên bằng việc cấy ghép da

Khoảng 800 trước công nguyên, bác sĩ Sushruta đã thực hiện việc tạo hình chiếc mũi trên các bệnh nhân bằng cách cấy ghép da trán lên vùng mũi của bệnh nhân.

d) Sao Hollywood tiếp cận thẩm mỹ sớm nhất

Rất nhiều sao lớn của Hollywwood cũng đã lựa chọn phẫu thuật chỉnh hình để cải thiện ngoại hình. Năm 1949, Marilyn Monroe sau khi không được nhận các vai diễn, đã đồng ý chỉnh sửa cằm.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, cô được mời tham gia The Asphalt Jungle và ba năm sau, trở thành một trong những ngôi sao lớn nhất Hollywood.

Không chỉ có các ngôi sao nữ đi theo con đường “làm đẹp bằng dao kéo”, nhiều diễn viên nam cũng không thoát khỏi cám dỗ này như Burt Lancaster và Gary Cooper căng da mặt, Dean Martin phẫu thuật nâng mũi, John Wayne phẫu thuật chỉnh hình mí mắt trên…

>>Xem thêm: Cấu tạo của mũi và những chức năng không phải ai cũng biết

2/ Phẫu thuật nâng mũi thời hiện đại đã phát triển ra sao?

a) Đất nước có nhiều ca thẩm mỹ nâng mũi nhất

Hàn Quốc là một trong những nước phát triển về thẩm mỹ nâng mũi tại Châu Á

Cách đây 20 năm, Nhật Bản là đất nước có số người đi phẫu thuật mũi nhiều nhất thế giới. Đến thời điểm hiện tại, thống kê cho thấy người tìm đến phẫu thuật chỉnh hình tại Hàn Quốc chiếm con số cao nhất.

Từ năm 1950, chát liệu silicon bắt đầu được đưa vào thử nghiệm trong phẫu thuật chỉnh hình. Đến năm 1962 thì chất liệu này chính thức công khai là chất độn hiệu quả cho công nghệ phẫu thuật nâng mũi.

b) Phẫu thuật mũi tại Việt Nam như thế nào?

Quy trình phẫu thuật nâng mũi cũng được thực hiện quy mô hơn

Nâng mũi được hiểu là phương pháp chỉnh sửa mũi, nâng cao sống mũi bằng chất liệu sụn tự thân hoặc sụn nhân tạo (tùy thuộc vào công nghệ lựa chọn) đồng thời kêt hợp với một số kỹ thuật như thu nhỏ đầu mũi, thi gọn cánh mũi, chỉnh hình lỗ mũi,… để mang lại dáng mũi hoàn hảo nhất.

>>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết nâng mũi sụn tự thân hay sụn nhân tạo tốt hơn?

Nâng mũi đã có tại Việt Nam từ năm 1963, các công nghệ và kỹ thuật được các bác sĩ Mỹ tiến hành lần đầu tiên tại Sài Gòn.

Tại thời điểm hiện tại, ngành thẩm mỹ nâng mũi tại Việt Nam có 2 công nghệ chính:

 Nâng mũi phẫu thuật chỉnh hình

Sử dụng sụn tự thân, sụn nhân tạo hoặc kết hợp cả 2 với đại diện là các phương pháp

Nâng mũi không phẫu thuật hình

Sử dụng chất làm đầy Filler, chỉ vàng 24K,..

Nếu như trước đây, nâng mũi chỉ có thể tồn tại được 5-7 năm, sau đó mọi người sẽ phải thực hiện tháo sụn và nâng lại. Hiểu được mong muốn của nhiều khách hàng, Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi Model 4D cấu trúc.

Khách hàng Hoàng Thị Phượng rất hài lòng với dáng mũi Model 4D cấu trúc

Chất liệu sử dụng để nâng mũi là sụn tự thân (được bác sĩ lấy từ sụn sườn hoặc sụn vành tai của chính khách hàng) để dựng lại phần đầu, trụ mũi và kết hợp với sụn nhân tạo ở phần sống mũi. Đặc biệt, lỗ mũi được tái tạo thành hình dáng hạt chanh.

Công nghệ nâng mũi Model 4D cấu trúc (kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo) lọt TOP công nghệ được nhiều người lựa chọn nhất 2018. Bởi đây là giải pháp giúp khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, chi phí vì hiệu quả duy trì là trên 30 năm hoặc có thể vĩnh viễn (tùy cơ địa).

Bạn sẽ phải chỉ cần bỏ chi phí một lần duy nhất với phương pháp phẫu thuật nâng mũi Model 4D cấu trúc để có được dáng mũi cao sang, thanh tú sẽ theo bạn cả đời.