Đầu mũi to sau khi nâng | Nguyên Nhân & 5 Cách Khắc Phục Chuẩn

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em đã nâng mũi được 10 ngày nhưng hiện tại rất lo lắng vì mũi vẫn quá cao so với mặt, nhìn rất cứng và đầu mũi to sau khi nâng. Em nghĩ mình bị phẫu thuật hỏng nhưng đến cơ sở thẩm mỹ họ cũng chỉ trấn an khiến em hoài nghi liệu có phải chỉ là những câu nói xoa dịu vì sợ mình bắt đền hay không. Với tình trạng của em thì mũi có ảnh hưởng gì không và có cần thực hiện nâng lại hay không?

(Bạn Tạ Thị Yến, 31 tuổi, Hưng Yên)

Trả lời

Yến thân mến! Rất vui khi bạn đã tin tưởng và lựa chọn Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á để gửi câu hỏi, trường hợp đầu mũi to sau khi nâng của Yến cũng là tình trạng chung của rất nhiều bạn gặp phải sau khi phẫu thuật.

Để  giải đáp chính xác câu hỏi này, bác sĩ Park Hyo Jin, chuyên gia thẩm mỹ mũi có trên 30 năm kinh nghiệm sẽ trả lời chi tiết với nội dung dưới đây.

1/ Nguyên nhân khiến đầu mũi to sau khi nâng

a) Chất liệu sụn chưa tương thích với cơ thể.

Nguyên nhân đầu mũi bị to sau khi nâng là gì?

Hầu hết, ai cũng gặp phải tình trạng đầu mũi to sau khi nâng. Nhiều bạn sẽ rất lo lắng sau khi cắt chỉ, tháo nẹp mà vẫn thấy sống mũi và đầu mũi còn rất to. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hết sức bình thường.

Bởi ít nhiều mũi cũng bị tác động khi đưa chất liệu sụn sinh học vào sống mũi hoặc sụn vành tai để bao bọc đầu mũi. Hiện tượng sưng nề là cơ chế hoàn toàn bình thường của cơ thể sau khi phẫu thuật.

Khắc phục: Tình trạng đầu mũi to sau khi nâng sẽ thuyên giảm và mũi trở lại bình thường từ 1-3 tháng.

>>>> Xem thêm: Nâng mũi bọc sụn vành tai | 5 Thắc mắc của Chị Em được giải đáp

b) Kĩ thuật của người thực hiện chưa đảm bảo sẽ làm đầu mũi to sau khi nâng.

Một nguyên nhân chính khiến đầu mũi to sau khi nâng là do người thực hiện không nắm vững chuyên môn, chưa gọt dũa phần sụn cẩn thận, khiến hình dáng chất liệu sụn vẫn còn thô cứng, kéo theo đó khi đưa vào sống mũi sẽ không được tự nhiên, thon gọn.

Đầu mũi bị to sau khi nâng là hiện tượng bình thường

Trong trường hợp, bạn chỉ tác động đến phần sống mũi, đầu mũi không được chỉnh sửa thì chắc chắn sau khi phẫu thuật, 2 phần sống mũi và đầu mũi sẽ không có sự hài hòa, cân đối. Đây cũng chính là nguyên nhân nhiều bạn gặp phải đó là sửa mũi xong vẫn xấu.

Tuy vậy, vẫn có một điểm bạn cần lưu ý khi hiện tượng đầu mũi to sau khi nâng không có dấu hiệu thuyên giảm đó chính là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bác sĩ không loại bỏ triệt để phần sụn, mô mềm ở đầu mũi.

>>>> Xem thêm: Đội ngũ bác sĩ “có tâm, có tầm” tại Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á

c) Nhất định chỉ nâng cao sống mũi, không làm thêm dịch vụ nào khác.

Bạn nên cần tác động cả phần đầu mũi để có dáng mũi đẹp hoàn hảo

Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, đa phần các bạn đều có suy nghĩ sai lầm rằng khi nâng cao phần sống mũi thì đầu mũi sẽ được kéo lên cao và thon gọn lại. Mặc dù bác sĩ đã tư vấn nên kết hợp thu nhỏ đầu mũi hoặc nâng mũi Model 4D cấu trúc để chỉnh sửa toàn bộ dáng mũi thô cứng.

Khắc phục: Để có được dáng mũi đẹp hoàn hảo, tốt nhất ngay từ đầu bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, tránh phải thực hiện phẫu thuật lần 2.

d) Cách chăm sóc không đúng sẽ dẫn tới tình trạng nâng mũi đầu mũi bị to.

Thực tế, nhiều bạn nghĩ rằng cơ địa của mình khá tốt, mũi cũng lành rất nhanh, có thể ăn uống tha hồ mà không lo lắng. Do đó, thoải mái ăn thịt bò, thịt gà, rau muống, hải sản, đồ nếp,….Tuy nhiên, chính hành động này đã vô tình kéo dài thời gian sưng nề của vết mổ, khiến đầu mũi và sống mũi sưng to.

Tình trạng đầu mũi to sau khi nâng thường gặp phải khi bạn nâng mũi cấu trúc. Bởi kĩ thuật này tác động, chỉnh sửa hầu hết dáng mũi, từ định hình đầu mũi, đặt sống mũi, dựng lại trụ mũi,….Chính vì vậy đầu mũi sưng to sau khi nâng là điều chắc chắn. Thực tế các tổn thương bên trong mũi không nhanh lành như chúng ta nghĩ.

Thực hiện các bước chăm sóc sau hậu phẫu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Khắc phục : Để hạn chế không gặp phải tình trạng đầu mũi to sau khi nâng thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với dáng mũi nguyên thủy của mình nhất và nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, quá trình chăm sóc sau hậu phẫu bạn cũng cần quan tâm đến nhiều hơn.

>>>> Xem thêm: Thu nhỏ đầu mũi – 6 Ưu điểm và những lưu ý chăm sóc sau phẫu thuật

2/ Cách khắc phục cho từng trường hợp đầu mũi to sau khi nâng

a) Tích cực chườm lạnh, chườm đá

Đối với trường hợp của bạn Yến mới chỉ nâng mũi 10 ngày thì hiện tượng sưng nề, to đầu mũi là hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ thấy đầu mũi thon và nhỏ lại dần dần theo từng ngày và rõ rệt nhất sau 1-3 tháng. Trong thời gian này, bạn nên tích cực chườm đá để giảm thiểu sưng nề. Sau 10 ngày có thể massage để sống mũi mới nhanh chóng vào form.

Tình trạng đầu mũi to sau khi nâng sẽ thuyên giảm dần sau 10 ngày cắt chỉ

b) Thăm khám lại tại các cơ sở thẩm mỹ để chẩn đoán đầu mũi to sau khi nâng

Sụn nâng mũi sau 20-30 ngày là có thể tạo ra những liên kết tương đối bền chặt với cơ thể. Chính vì vậy, trong trường hợp, sau 1 tháng đầu mũi của bạn vẫn chưa nhỏ lại thì nên đến cơ sở thẩm mỹ để bác sĩ thăm khám lại, tránh trường hợp nhiễm trùng.

c) Tiến hành thu nhỏ đầu mũi to sau khi nâng

Đối với những trường hợp chỉ nâng cao sống mũi, không tác động đến đầu mũi thì cách tốt nhất để bạn có được dáng mũi đẹp cân đối thì nên tiến hành thu nhỏ đầu mũi.

Trường hợp sụn mũi chưa được gọt dũa cẩn thận trước khi đưa vào sống mũi

d) Tuyệt đối kiêng các loại thực thẩm mà bác sĩ đã khuyến cáo.

Bạn phải hoàn toàn kiêng các món ăn được chế biến từ các loại thực thẩm nằm trong danh sách phải kiêng của bác sĩ như thịt bò, thịt gà, rau muống, hải sản, đồ nếp thì sẽ giảm thiểu nguy cơ nâng mũi đầu mũi bị to và rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

e) Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín ngay từ đầu để tránh đầu mũi to sau khi nâng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn chất liệu sụn nâng mũi cũng rất quan trọng, bởi đây cũng có thể là nguyên nhân khiến đầu mũi của bạn bị to sau khi nâng. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu, bạn hãy chọn cho mình một địa chỉ nâng mũi an toàn.

3 chất liệu sụn được chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất hiện nay là sụn 5S Nano, sụn NanoForm và sụn sườn. Đây đều là chất liệu độn thân thiện và tương thích 90% với cơ thể, dễ dàng thích nghi và ổn định nhanh chóng.

>>>> Xem thêm: Ghi nhớ những hiện tượng sau khi nâng mũi và 8 cách Khắc Phục

Tuy nhiên tình trạng sưng nề vẫn “đeo bám” bạn quá lâu thì tốt nhất, bạn hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở thẩm mỹ gần nhất để thăm khám kịp thời, tránh trường hợp nhiễm trùng đáng tiếc. Bởi thời điểm thích hợp nhất để chỉnh sửa dáng mũi là trước thời điểm cắt chỉ.

Nếu vẫn gặp phải những tình trạng đầu mũi to sau khi nâng như sưng nề, tím bầm,…sau khi nâng mũi mà chưa biết xử lý ra sao thì bạn có thể để lại comment tại bài viết này, đội ngũ bác sĩ sẽ trả lời chi tiết cho bạn. Chúc bạn sớm có dáng mũi nhanh lành, ổn định và đẹp tự nhiên!