Cấu tạo mũi người ra sao? Chức năng chính và tỉ lệ mũi như nào là đẹp

Ai cũng hiểu chức năng chính của mũi là để thở nhưng nó còn rất nhiều chức năng kỳ diệu khác mà không phải ai cũng biết. Vì thế, mà cấu tạo mũi người rất phức tạp, đọc bài viết dưới đây để khám phá cấu tạo và chức năng mũi của mình ngay bây giờ.

Hình ảnh minh hoạ của Cấu tạo mũi người

Mỗi người đều có cấu tạo mũi người giống nhau bao gồm 3 phần chính: Mũi ngoài (phần lộ ra bên ngoài trên gương mặt), hốc mũi và các xoang cạnh mũi. Cấu tạo vách ngăn mũi cách chia dọc hốc mũi thành hai phần đều nhau, có khung xương chính mũi, sụn cánh mũi và sụn uốn quanh lỗ mũi.

Cấu tạo vách ngăn mũi chia hốc mũi thành hốc mũi phải và hốc mũi trái, là hai khoảng thông từ trước ra sau. Phía trước có hai lỗ mũi, phía sau có hai cửa mũi sau.

>>Xem thêm: [Bí ẩn] Ca phẫu thuật nâng mũi đầu tiên là của một người khó ai ngờ

2. Chức năng của mũi người là gì? Cấu tạo vách ngăn mũi đóng vai trò gì ?

Thở là chức năng chính của mũi. Các cuốn mũi làm tăng đáng kể bề mặt của niêm mạc mũi, giúp luồng không khí qua mũi chậm lại, tiếp xúc tốt hơn với bề mặt niêm mạc để thể hiện chức năng thở, bảo vệ các khe mũi, nơi có các lỗ thông với các xoang.

a) Lọc không khí

Ngoài chức năng thở, mũi còn bảo vệ cơ thể chống lại mọi vật lạ từ môi trường bên ngoài. Chức năng của lông mũi và các vị trí cong trong hốc mũi mà không khí khi được hít vào sẽ giữ lại bụi bẩn ở bên ngoài.

Các hạt bụi có kích thước 20-50 micromet (mm) đều bị giữ lại ở đường thở trên, các hạt 5-10mm có thể vào được khí quản, phế quản. Theo ước tính, một đời người nếu mũi không có chức năng lọc bụi bẩn thì chúng ta phải chứa đựng tới 4-5kg bụi trong cơ thể.

b) Giữ ấm

Mũi có chức năng làm ấm không khí trước khi đưa vào phổi

Qua theo dõi bằng các vi nhiệt kế, nhiệt độ trong hốc mũi không phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Không khí lạnh qua đường mũi đều được sưởi ấm trước khi vào phổi bởi niêm mạc mũi có một mạng lưới vi mạch có khả năng giãn nở rất lớn. Khi gặp không khí nóng, mạch máu trong niêm mạc sẽ co lại, mỏng đi giúp cho không khí lưu thông qua hốc mũi chậm lại, được làm ấm lên và ngược lại khi gặp không khí lạnh.

c) Cộng hưởng với giọng nói

Mặc dù tiếng nói chủ yếu được phát ra từ thanh quản nhưng mũi cũng có vai trò cộng hưởng giúp cho giọng nói hoàn chỉnh, đặc biệt là các âm “m” và “n”. Bạn có thể hiểu đơn giản như khi mũi bị ngạt hoặc hở hàm ếch, giọng nói sẽ không được rõ.

Cấu tạo mũi người hầu hết ai cũng giống nhau. Tuy nhiên, cấu tạo bên ngoài mũi của mỗi người lại là khác nhau, do đó mà phân chia thành các loại dáng mũi khác nhau như mũi tẹt, mũi vẹo, mũi hếch, mũi khoằm,…

Cấu trúc xương sống mũi ảnh hưởng đến hình dạng mũi

Dưới góc độ khoa học, người ta chia ra 13 loại hình mũi khác nhau. Mũi được coi là đẹp phải có chiều cao vừa phải, sống mũi thẳng, cánh mũi trung bình, xương mũi không to bè,…Toàn bộ mũi cân đối với khuôn mặt. Vậy, mũi bạn đã được gọi là hoàn hảo so với công thức tính “tỉ lệ vàng” dưới đây.

>>Xem thêm: So sánh ưu, nhược điểm của nâng mũi sụn nhân tạo và nâng mũi sụn tự thân

3. Tỉ lệ mũi đẹp được đánh giá như thế nào?

a) Đẹp mọi góc độ

Làm thế nào để có một dáng mũi đạt chuẩn tỉ lệ vàng

– Góc nghiêng: Một dáng mũi đẹp được gọi là đẹp thì yếu tố đầu tiên khi nhìn gương mặt ở góc nghiêng, đường cong tính từ đầu lông mày đến nhân trung phải tạo thành dáng chữ S mềm mại, tự nhiên.

– Trực diện: Chiếc mũi chia khuôn mặt thành 2 phần đối xứng bởi khi nhìn trực diện mũi thường được lấy làm tâm. Một chiếc mũi cao sẽ làm toát lên vẻ thông minh, quý phái và tăng độ thần thái cho khuôn mặt.

– Chóp mũi tròn trịa, cân đối với cánh mũi, sống mũi.

– Lỗ mũi hình hạt chanh, nhỏ nhắn.

Đâu là tình trạng mũi của bạn?

Chỉ cần miêu tả tình trạng mũi của bạn và ĐĂNG KÝ bên dưới, trực tiếp bác sĩ thuộc hiệp hội thẩm mỹ Hàn Quốc tư vấn miễn phí cho bạn cách khắc phục tốt nhất. Chỉ còn 15 suất tư vấn miễn phí từ chuyên gia trong tháng này.

b) Cấu tạo mũi người hài hòa

Sở hữu một dáng mũi đẹp sẽ khiến gương mặt trở nên thần thái hơn

>>Xem thêm: Tạo dáng mũi đẹp Hoàn Hảo với công thức “Tỷ Lệ Vàng” độc quyền

Dáng mũi đẹp không chỉ nhìn ở góc độ bên ngoài mà còn phải chuẩn “tỉ lệ vàng”. Bởi vậy, mỗi người sẽ sở hữu một nét khuôn mặt riêng nên không thể áp dụng chung một dáng mũi cố định cho tất cả.

  • Chiều dài của mũi nên bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt, khoảng 6-7,5cm
  • Độ cao của sóng mũi từ 9-11mm
  • Độ cao của chóp mũi bằng 1/2 chiều dài mũi
  • Góc chóp mũi, nhân trung và môi trên từ 90-100 độ
  • Góc ấn đường ( giữa chân mày), sơn căn (giữa hai mắt) khoảng 120 độ

Không phải ai sinh ra cũng đã có một dáng mũi đẹp, để có dáng mũi chuẩn “tỉ lệ vàng” thì công nghệ nâng mũi Model 4D cấu trúc là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.

Lương Thị Hà trở thành Hotgirl sau khi nâng mũi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á

Lời kết

Dù cấu tạo mũi người bạn mang nhiều khuyết điểm như ngắn, hếch, tẹt, gồ, cánh mũi to bè,… phương pháp nâng mũi này đều có thể khắc phục mọi nhược điểm, kể cả mũi phẫu thuật hỏng cũng có thể đạt được tỉ lệ hoàn hảo. Bằng việc sử dụng sụn nhân tạo kết hợp sụn tự thân giúp bạn có thể duy trì dáng mũi đẹp vĩnh viễn.

Nếu bạn sở hữu cấu tạo mũi người chưa được hoàn hảo thì đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một công nghệ nâng mũi hiện đại, Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng, hãy ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc gọi ngay số Hotline 1900.6499 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của các bác sĩ (miễn phí). Đừng quên Like và Share bài viết này cho bạn bè nếu như thấy hữu ích nhé!